“Respect” của Aretha Franklin là ca khúc hay nhất mọi thời đại

Vừa qua, theo yêu cầu của tờ tạp chí đình đám nước Mỹ Rolling Stone, 250 vị chuyên gia uy tín trong ngành âm nhạc, bao gồm các nhạc sĩ, tác giả, nhà phê bình, và kỹ sư âm thanh,… đã cùng tiến hành bình chọn cho ca khúc mà họ cảm thấy hay nhất mọi thời đại. Và cuối cùng, trong kết quả được Rolling Stone công bố, tác phẩm “Respect” của nữ ca sĩ Aretha Franklin đã giành chiến thắng ngoạn mục với vị trí Quán quân trên danh sách 500 bài hát từ những người có chuyên môn hàng đầu. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn chưa biết gì về “Respect” cũng như thông điệp mang đầy tính nhân văn mà nó truyền tải, vậy thì bài viết của clibm.com dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết khúc mắc này!

Thông điệp mang đầy tính nhân văn được truyền tải thông qua “Respect”

"Respect" mang thông điệp mạnh mẽ về về quyền công dân và phụ nữ
“Respect” mang thông điệp mạnh mẽ về về quyền công dân và phụ nữ

Ban biên tập Rolling Stone viết ở phần mô tả ca khúc trong bảng xếp hạng công bố hôm 15/09. “Respect như chất xúc tác giúp biến các thể loại Rock & Roll, Gospel và Blues thành hình mẫu cho nhạc Soul mà các nghệ sĩ ngày nay vẫn nhìn vào và học tập. Mariah Carey từng gọi Franklin là người dạy mình hát.

Ca khúc cũng mang thông điệp mạnh mẽ về về quyền công dân và phụ nữ. Rất hợp với hình ảnh ca sĩ từng ủng hộ tổ chức Black Panther và hát trong đám tang Martin Luther King Jr. Trong hồi ký năm 1999, Franklin viết rằng ca khúc phản ánh nguyện vọng của tất cả. Từ những người lao động trên phố đến doanh nhân, lính cứu hỏa, giáo viên. Mọi người đều muốn được tôn trọng”.

Những cột mốc đỉnh cao mà “Respect” từng đạt được trong quá khứ

“Respect” lần đầu được phát hành trong album “Otis Blue/Otis Redding Sings Soul” (1965) của Otis Redding. Năm 1966, khi Franklin rời hãng thu âm Columbia và ký với hãng Atlantic. Cô muốn thu âm ca khúc này cho album mới. Đĩa đơn phát hành tháng 04/1967. Sau đó trở thành sản phẩm âm nhạc đầu tiên của cô đứng nhất bảng xếp hạng thị trường Mỹ. Ca khúc cũng thành công tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời lọt vào Top 10 bảng xếp hạng Anh. Aretha Franklin được mệnh danh “Nữ hoàng nhạc Soul” sau “Respect”.

Được phát hành trên album mang tựa đề “I Never Loved A Man The Way I Loved You”. Bản nhạc ”Respect” giúp cho Aretha đoạt hai giải thưởng quan trọng đầu tiên trong số 18 giải Grammys trong suốt sự nghiệp. Bài hát mở đầu cho sự nghiệp quốc tế của Aretha. Ngự trị trên thị trường đĩa hát trong nhiều thập niên liền.

Bài hát tiêu biểu cho xã hội Mỹ thập niên 1960 từng được sử dụng trong hơn 30 bộ phim. Bài hát cũng có hàng trăm phiên bản. Từng được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ghi âm lại. Còn trong các ngôn ngữ khác, ”Respect” có thêm các phiên bản tiếng Đức, Ý hay Hà Lan. Trong tiếng Pháp bài này từng được Johnny Hallyday ghi âm lại vào năm 1966 với tựa đề ”Du Respect”.

Top 10 trên danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại của Rolling Stone

Việc bình chọn “Respect" là do hơn 250 nghệ sĩ, nhà phê bình,... uy tín thực hiện
Việc bình chọn “Respect” là do hơn 250 nghệ sĩ, nhà phê bình,… uy tín thực hiện

Năm 2004, Rolling Stone lần đầu tổ chức bình chọn 500 ca khúc nhạc hay nhất. Được đông đảo giới yêu nhạc đón nhận và thu hút hàng trăm triệu lượt đọc. Năm 2010, ban biên tập lần đầu cập nhật danh sách này. Thêm 26 ca khúc của thập niên 2000. Vậy nhưng không có sự thay đổi trong Top 25 bài hát dẫn đầu. “Like a Rolling Stone” của Bob Dylan từng giữ hạng một tại các bảng xếp hạng cũ.

Danh sách năm nay do hơn 250 nghệ sĩ, nhà phê bình, nhà sản xuất âm nhạc uy tín thực hiện. Ban đầu, hơn 4.000 ca khúc được đề cử và được chọn lọc dần theo số lượng phiếu bầu. So với bản năm 2004, danh sách có 254 ca khúc mới. Ban biên tập của Rolling Stone nhận xét bảng xếp hạng này phong phú hơn trước. Với sự xuất hiện của nhiều dòng nhạc mới. Bản năm 2004 từng bị nhận xét quá thiên vị các dòng nhạc Rock, Soul,… Các ca khúc xếp dưới “Respect” trong top 10 lần lượt là:

  • “Fight the Power” của Public Enemy.
  • “A Change Is Gonna Come” của Sam Cooke.
  • “Like a Rolling Stone” của Bob Dylan.
  • “Smells Like Teen Spirit” của Nirvana.
  • “What’s Going On” của Marvin Gaye.
  • “Strawberry Fields Forever” của The Bealtes.
  • “Get Ur Freak On” của Missy Elliott.
  • “Dreams” của Fleetwood Mac.
  • “Hey Ya!” của Outkast.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sixty seven − 63 =