Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn làm giám khảo cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin là cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời và danh giá trên thế giới. Năm nay, cuộc thi thu hút sự quan tâm lớn của khán giả Việt Nam do có sự tham gia của đại diện Việt Nam là pianist Nguyễn Việt Trung cùng sự trở lại lần thứ 4 trong vai trò giám khảo của nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn. Trong đó, ngoài vai trò làm giám khảo nghệ sĩ Đặng Thái Sơn còn cùng 3 pianist từng đoạt giải nhất của cuộc thi này trình diễn tiết mục đặc biệt tại buổi khai mạc. Với những dấu ấn đang chú ý đến từ cả thành phần giám khảo lẫn thí sinh, cuộc thi Chopin năm nay hứa hẹn đem đến cho cộng đồng mộ điệu nhạc hàn lâm Việt Nam những cảm xúc tuyệt vời nhất.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn vừa làm giám khảo vừa biểu diễn tại cuộc thi Chopin

Đặng Thái Sơn làm giám khảo cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin. Sau một năm sự kiện âm nhạc này hoãn vì dịch. Nghệ sĩ sắp bay từ Canada sang Ba Lan tham gia sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 23/10. Ngoài “cầm cân nảy mực”, ông sẽ biểu diễn cùng ba pianist từng chiến thắng: Martha Argerich (giải nhất năm 1965); Kevin Kenner (giải nhì – không có giải nhất năm 1990); Yulianna Avdeeva (giải nhất năm 2010). Họ sẽ chơi bản Concerto in A minor BWV 1065 cho bốn piano và bộ dây của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach tại buổi khai mạc. Với sự hỗ trợ của dàn nhạc Warsaw Philharmonic Orchestra, nhạc trưởng Andrzej Boreyko.

Nghệ sĩ cũng mong chờ màn trình diễn của hai thí sinh: Nguyễn Việt Trung – người Việt duy nhất vào chung kết; J J Jun Li Bui (có bố là người Việt, mẹ là người Trung Quốc, quốc tịch Canada, là học trò của ông).

Giải Chopin là một trong những cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời và uy tín nhất thế giới. Do giáo sư Jerzy Żurawlew sáng lập năm 1927. Nó cũng là một trong số ít những cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất. Giải được tổ chức 5 năm một lần, phải dời một năm vì Covid-19.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn vừa làm giám khảo vừa biểu diễn tại cuộc thi Chopin
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn vừa làm giám khảo vừa biểu diễn tại cuộc thi Chopin

Nghệ sĩ từng chia sẻ cuộc thi Chopin đã cứu cả gia đình ông

Đặng Thái Sơn từng làm giám khảo ba kỳ thi, diễn ra năm 2005, 2010, 2015. Trong lần làm giám khảo năm 2005, ông là khách mời duy nhất biểu diễn ở gala hòa nhạc cuộc thi.

Cuộc thi Chopin là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Đặng Thái Sơn. Năm 1980, khi đang là sinh viên Nhạc viện Tchaikovky (Nga). Ông trở thành người châu Á đầu tiên giành được ngôi vị cao nhất trong lịch sử sự kiện.

Khi về nước biểu diễn hồi đầu năm, nghệ sĩ từng cho biết giải thưởng đã cứu cả gia đình ông. “Ngày tôi đi thi, bố nhập viện vì bệnh lao. Ông không được cấp cứu vì gia đình không có tiền, lại nằm ngoài danh sách ưu tiên. Sau khi tôi đoạt giải, ông được sắp xếp bác sĩ tốt nhất chữa chạy. Nhờ đó sống thêm 10 năm. Tôi sau đó được cử đi Nga học, đề nghị có mẹ đi cùng. Lúc đó, bố mẹ tôi đã chia tay. Cuộc sống của mẹ ở miền Nam cũng khá chật vật”.

Cố nghệ sĩ Đặng Đình Hưng chính là người có tác động lớn đến quan điểm nghệ thuật, lối sống của con trai mình. Trong thời kỳ thiếu niên, ông Đặng Đình Hưng uốn nắn con trai cách đi đứng, nói năng. Và truyền cho con lòng kiêu hãnh, tình yêu nghề. “Trong cuộc sống hay nghệ thuật, ông dạy tôi luôn chân thật. Không được quỵ luỵ, phải giữ lòng kiêu hãnh của mình. Tôi nghĩ sự kiêu hãnh đó đã giúp tôi chiến thắng cuộc thi piano quốc tế Chopin năm 1980. Khi đơn thương độc mã chiến đấu ở Ba Lan”, Đặng Thái Sơn từng chia sẻ.

Đôi nét về nghệ sĩ Đặng Thái Sơn

Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới
Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới

Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội, là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới. Ông đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản).

Ngoài Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven… Nghệ sĩ thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine; Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Từ năm 1991, nghệ sĩ định cư ở Montreal, Canada. Ông dành nhiều tâm huyết cho việc đào tạo. Trong đó, ông từng dạy học ở Mỹ, Canada, Nhật Bản…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× three = 21