Hà Trần chia sẻ về bài hát “Sắc màu” do nhạc sĩ Trần Tiến viết tặng

Mới đây, trong một đêm nhạc tại Hà Nội, ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ về bài hát “Sắc màu” mà nhạc sĩ Trần Tiến từng viết dành riêng cho cô. Theo đó, ca khúc vốn đã được nhạc sĩ viết để dành cho một bài hát khác nhưng duyên bài hát chưa tới nên chỉ giữ lại giai điệu. Mãi đến khi nhạc sĩ trải qua cơn bạo bệnh nguy hiểm đến tính mạng những ca từ của ca khúc mới được hoàn thành và trở thành ca khúc gắn liền với tên tuổi của Hà Trần. Tính đến nay, dù bài hát được nhiều nghệ sĩ hát lại với nhiều phong cách khác nhau nhưng đối với đông đảo khán giả Việt chỉ có Hà Trần mới có thể thể hiện bài hát một cách sâu sắc nhất.

“Sắc màu” được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000

“Sắc màu” được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000 nhưng chưa định hình được lời. Phải đến khi Trần Tiến trải qua cơn bạo bệnh, bài hát mới hoàn thành.

“Một màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng
Một màu xanh chấm thêm vàng cánh đồng hoang”

Được biết, “Sắc màu” là bài hát có vị trí vô cùng đặc biệt trong gia tài âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến. Ông sáng tác nó khi đang trong cơn bạo bệnh và đối mặt với sinh tử.

Trong một đêm nhạc tại Hà Nội, ca sĩ Hà Trần đã dành thời gian để nói cặn kẽ về ca khúc này. Theo đó, “Sắc màu” được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000 nhưng chưa định hình được lời. Khi đó, Hà Trần cũng đã đi hát một thời gian. Dù hát nhiều nhạc của chú mình nhưng chưa có một bài nào của riêng cô. Cảm thấy áy náy với cháu gái của mình. Trần Tiến nghĩ bụng sẽ viết tặng “Sắc màu” để tặng Hà Trần.

"Sắc màu" được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000
“Sắc màu” được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000

” Sắc màu” được hoàn thành sau khi Trần Tiến trải qua cơn bạo bệnh

Tuy nhiên, cái duyên với bài hát này chưa tới. Và phải đến khi Trần Tiến trải qua cơn bạo bệnh, bài hát mới hoàn thành. “Lúc đó chú Tiến bị đau ruột thừa. Nhưng chậm mổ vì chủ quan và còn liều trốn ra khỏi bệnh viện. Thế nên bệnh tình rất nặng. Khi nằm mê sảng trên giường bệnh, chú mơ thấy một đường hầm ngập tràn ánh sáng. Nhìn thấy bóng hình mình thật lẻ loi. Và những ca từ ngập sắc màu buồn bã của chú được khởi nguồn từ đó”.

Bài hát được đề tặng là “Tặng cháu yêu Trần Thu Hà”. Từ đó nữ ca sĩ mới chính thức có một ca khúc của riêng mình. Tuy nhiên, Trần Thu Hà cũng cho biết, cô nhận bài hát trong một tâm trạng… khó tả: “Lúc đó tôi mới tuổi đôi mươi. Mà chú tặng cho tôi cả… cái chết lâm sàng của chú! Tôi nhận cũng dở, từ chối cũng dở, không biết làm gì với tác phẩm đó”.

Hà Trần nói, cũng rất khó cho cô để hát một ca khúc mang nhiều chiêm nghiệm, trăn trở của một người đàn ông vừa bước qua lằn ranh sinh tử như vậy. Lời bài hát như kể lại chặng hành trình của một người đàn ông. Từ một đứa trẻ rong chơi trên cánh đồng hoang vu, trưởng thành và yêu đương. Thành chàng trai lâm trận chinh chiến và cuối cùng là ra đi trên chiếc xe tang vội vàng. Nữ ca sĩ đã phải tìm nhiều cách, tìm phương án hợp lý để ca khúc được vang lên đúng nghĩa nhất.

Hà Trần là người hiểu rõ âm nhạc của nghệ sĩ Trần Tiến trong suốt hơn 20 năm qua

Diva Hà Trần là người hiểu rõ âm nhạc của nghệ sĩ Trần Tiến trong suốt hơn 20 năm qua
Diva Hà Trần là người hiểu rõ âm nhạc của nghệ sĩ Trần Tiến trong suốt hơn 20 năm qua

Trên sân khấu, Hà Trần đã thể hiện “Sắc màu” với rất nhiều bản phối. Cũng như nhiều phong cách khác nhau và giành không ít giải thưởng âm nhạc với ca khúc này. Đa phần, cô hát “Sắc màu” với gam màu trắng đen buồn bã. Giọng hát đầy đặn và tinh tế của Hà Trần cũng được đánh giá rất hợp với ca khúc này.

Gần đây, Trần Thu Hà đã thể hiện bài hát sự tươi mới, tràn đầy năng lượng hơn. Cũng là tâm trạng của người vừa đi ra từ cái chết nhưng khi còn trẻ với khi đã hiểu lẽ sinh tử, người ta lại có cách thể hiện bài hát khác nhau.

Sau đó, có nhiều nghệ sĩ cũng cover lại “Sắc màu” trên những sân khấu khác nhau. Nhưng với nhiều người yêu nhạc, chỉ có Hà Trần – người thân của nhạc sĩ Trần Tiến mới chuyền tải được bài hát một cách sâu sắc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × ten =